【UPDATE 2017】Táo bón ở trẻ em, trẻ sơ sinh và cách khắc phục

Số lượng trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bị táo bón ngày càng tăng lên. Theo thống kê không chính thức thì có đến hơn 30% số này là trẻ dưới 5 tuổi, vậy đâu là nguyên nhân, trẻ táo bón kéo dài thì phải làm sao. Cùng tìm hiểu nhé

Tham Khảo : 【BẬT MÍ】4 loại rau cho câu hỏi “táo bón kéo dài nên ăn gì cho hết ?”

CÁC TRƯỜNG HỢP DỄ MẮC TÁO BÓN:

1. Táo bón ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

2017-10-28_1149

Trẻ sơ sinh 1 – 2 – 3 tháng tuổi rất dễ bị táo bón, thậm chí nhiều trẻ còn bị táo bón lâu ngày kéo dài, nguyên nhân chính bao gồm:

Trẻ bú sữa mẹ chưa đủ. Không phải bàn cãi về chất lượng của sữa mẹ, cho đến ngày nay dù đã cho ra đời nhiều loại sữa có chất lượng ngày càng tân tiến nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra một giải pháp hoàn hảo để có thể thay thế sữa mẹ. Cho nên, tuyệt đối phải cho trẻ bú đủ sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, về mặt dinh dưỡng sữa mẹ có chất Motilin, giúp tăng cường hoạt động của dạ dày, ruột non và ruột già, giúp cho phân di chuyển một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều bà mẹ thắc mắc là đã cho con bú đủ 6 tháng đầu nhưng bé vẫn bị táo bón. Có lẻ đây là bài học kinh nghiệm cho các bà mẹ ôm đồm quá nhiều việc, các bé cần được bú từ 6 – 12 lần một ngày, chứ không phải chỉ 3 bữa như người lớn. Vậy nên các mẹ nên tăng cường tần suất cho con bú nhé.

2. Táo bón lâu ngày kéo dài ở trẻ từ 2 – 4 tuổi

tre_5_ngay_khong_di_ngoai

Ở độ tuổi này, các bé đã biết đi dẫn đến tâm lý ham thích, muốn khám phá thế giới xung  quanh. Giai đoạn này các bà mẹ phải chăm sóc bé kỹ hơn vì bé có thể cho bất kỳ vật nào vào miệng, cũng như bé sẽ giảm cảm giác đói do sự hấp dẫn đến từ thế giới xung quanh.

Do đó, các mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ. Những bé ở giai đoạn này bị táo bón thường là do uống quá ít nước hay bị thiếu nước trầm trọng. Ngoài ra cũng cần chú ý bổ sung thêm hoa quả vào khẩu phần ăn của trẻ nhằm tăng cường chất xơ, đừng để trẻ bỏ bữa.

Tham Khảo: 【NEW】3 biến chứng nguy hiểm của táo bón

KHẮC PHỤC TÁO BÓN Ở TRẺ:

di_ngoai_002

Trước tiên, các mẹ phải uống bổ sung nước vào cơ thể từ 2,5 – 3 lít nước hằng ngày. Kiêng ăn đồ nóng, đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ… Tăng cường ăn hoa quả, bổ sung chất xơ các loại, có thể bổ sung thêm men vi sinh hoặc sữa chua hằng ngày.

Trường hợp bé uống sữa ngoài thì nên có giải pháp bổ sung chất xơ cho trẻ.

Trường hợp với trẻ dưới 1 tuổi bạn có thể tác động bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột. Với trẻ lớn thì tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn bằng cách cho trẻ chạy nhảy nô đùa, tập thể dục, thể thao thường xuyên.

Ngoài ra, mẹ cũng nên tập cho trẻ đi đại tiện đúng giờ quy định, chọn thời gian lúc nào trẻ không vội vã, thường nên chọn sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng, nên tránh bắt trẻ ngồi bô hoặc ngồi bệ xí quá lâu.

Tham Khảo: 【Ở ĐÂU】Tìm hiểu phòng khám trĩ uy tín ở tphcm

Thao Khảo: 【PHẢI XEM】Chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất tphcm – CÓ BẢO HÀNH

2 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s